Tôi có dịp gặp gỡ anh Nguyên Văn Thân nhân chuyến ra Thủ Đô dự sự kiện ra mắt nhân sự trù bị cho BCH văn phòng của CLB Doanh Nhân Việt Nam tại Hà Nội.  

Ngày 20/10/2023, Câu Lạc Bộ Doanh Nhân Việt Nam (CLBDNVN) tổ chức sự kiện ra mắt nhân sự BCH trù bị cho việc thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội. Tôi ra Bắc cùng các thành viên Ban Chấp Hành của CLBDNVN gồm có chị Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch CLB, anh Lê Doãn (bác sĩ), anh Đỗ Hiếu (nhà báo) cùng là 2 Phó Chủ tịch CLB, chị Mỹ Hằng – Ủy viên BCH và em Tuyết – Thư ký CLB. 

Ngày đầu tiên, chúng tôi dự sự kiện ra mắt nhân sự và chương trình xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam. Sự kiện này được các cơ quan truyền thông, báo đài đưa tin ngay sau khi sự kiện diễn ra một ngày. 

Ngày 21/10/2023, chúng tôi đến thăm văn phòng của TW Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam, Tòa soạn tạp chí Doanh nghiệp và Hội Nhập – Cơ quan ngôn luận của tổ chức này. 

Sáng ngày 22/10/2023, đoàn chúng tôi ghé thăm anh Nguyễn Văn Thân với tư cách là Chủ tịch của TW Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam sau khi đã ngõ lời trước với anh. Anh Nguyễn Văn Thân cũng đang là đại biểu Quốc Hội của tỉnh Thái Bình từ năm 2016 đến nay.   

Ấn tượng của tôi khi gặp anh là sự niềm nở, gần gũi khi giao tiếp với các bậc đàn em, thậm chí là con cháu mà mình không hề biết đến. Trong suốt buổi nói chuyện với anh, tôi cảm nhận được đây là một con người rất tâm huyết với sự phát triển của Hiệp Hội, với nền kinh tế nước nhà và với Đảng. 

Cuộc gặp gỡ Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Văn Thân (người thứ 3 từ trái qua)

Tôi cảm nhận được con người này ngay từ những chia sẻ đầu tiên của anh, đó là những lời vẫn còn đọng lại trong tôi để thôi thúc tôi viết bài này. Anh Thân nói rằng mình chưa bao giờ có niềm phấn khích lớn như ngày doanh nhân 13/10 năm nay (2023), có 3 điều làm anh thấy vui mừng đến như vậy đó là: 

Một là anh Thân vui mừng vì như Đảng đã khẳng định đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Anh nhấn mạnh đặc biệt vị thế của Đảng chúng ta đã thể hiện rõ qua chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Mỹ Biden. Ông chủ Nhà Trắng đã đến thăm Nhà Đỏ của Đảng Cộng Sản Việt Nam và diện kiến Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Điều này càng minh chứng cho việc xác nhận của Hoa Kỳ về vai trò của Đảng Cộng Sản Việt Nam là Đảng lãnh đạo duy nhất của Quốc gia Việt Nam.  

Niềm vui thứ hai là Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 41 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Bản thân tôi đã nghiên cứu Nghị quyết này và nhận thấy đây là một nghị quyết quan trọng trong việc khuyến khích Doanh nghiệp tự tin sản xuất, kinh doanh và phát triển. Trong đó, Bộ Chính Trị còn nhấn mạnh không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh doanh thương mại của Doanh nghiệp. Đây là một sự an tâm cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.  

Niềm vui thứ ba mà anh Thân nhắc đến đó là trong 9 tháng đầu năm vừa qua, kinh tế nước ta vẫn tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh không mấy sáng sủa của kinh tế toàn cầu; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.  

Tiếp sau, chúng tôi còn được anh Thân chia sẻ về những câu chuyện của nghị trường mà qua đó chúng tôi càng cảm nhận thấy cung cách chính trực của người đại biểu của nhân dân này.  

Cuối buổi trà chuyện, anh Thân căn dặn những người trẻ như chúng tôi rằng khi tham gia hội đoàn, các hoạt động cộng đồng thì điều đầu tiên phải nghĩ đến đó là lợi ích của cộng đồng, những việc làm có ích của chúng ta cho cộng đồng, tập thể. Tuy nhiên, để làm được những việc có ích cho cộng đồng thì bản thân doanh nghiệp phải hoạt động lành mạnh, vững vàng, khỏe mạnh thì lúc đó mới có sức giúp cho cộng đồng được. Do đó, làm gì thì làm cũng phải lo cho được doanh nghiệp của chính bản thân mình.  

Lời anh dặn dò quả thật vừa có lý, vừa có tình và thiết thực, không khoa trương, không quá lý tưởng hóa những điều mà doanh nghiệp phải đối mặt hàng ngày. 

Chúng tôi chia tay anh sau đó về lại nhà khách Chính phủ để trả phòng, kịp ra sân bay Nội Bài về lại TP. Hồ Chí Minh chuyến bay 14 giờ cùng ngày 22/9/2023. 

Bài này, tôi xin cảm ơn chị Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh Nhân Việt Nam đã tạo điều kiện cho tôi cùng các anh chị em trong Ban Chấp Hành gặp gỡ, trò chuyện và lĩnh hội năng lượng từ một người anh đáng tôn kính như vậy.   

Luật sư Lê Nguyên Hòa. 

TP Hồ Chí Minh, 29/10/2023    

Like và Chia sẻ ngay
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận