màn chia sẻ của Tiến Sĩ Hà Vĩnh Thọ

Ngày 28/10/2023, tôi tham dự buổi Họp báo ra mắt “Trạm Hạnh Phúc Biti’s và Sách Happy Children” theo lời mời của đơn vị tổ chức là hãng giày Biti’s danh tiếng của Việt Nam. Buổi họp báo được tổ chức quy củ từ khâu mời khách, đến checkin và triển khai nội dung chính.

Thắc mắc của tôi với tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ về chìa khóa giáo dục cho trẻ

Tôi được chị Giám đốc Truyền thông của Biti’s mời trước, sau đó đến Giám đốc Nhân sự gửi tin mời và link đăng ký. Khi tôi trả lời sẽ tham dự thì bạn Giám đốc nhân sự tỏ sự vui vẻ nồng nhiệt đón chào. Chỉ vậy thôi cũng đã thấy mình được trân quý, nên tôi khó có thể vắng mặt vào ngày sự kiện diễn ra.

Sự kiện được tổ chức tại Nhà Thiếu Nhi Thành Phố Hồ Chí Minh. Tôi có mặt đúng 9g sáng, vào quầy check-in như mọi người. Những tưởng chỉ check-in là vào được rồi. Ai ngờ, khi chuẩn bị vào bên trong thì có một bạn bên ban tổ chức chặn tôi lại hỏi: “Anh có phải là anh Hòa không?”. Tôi trả lời đúng rồi. Bạn này nhanh nhảu: “Vậy anh đi theo em”. Dẫn tôi vào bên trong hội trường, thì bạn bàn giao tôi lại một nhân sự khác của ban tổ chức và nói thầm thì (nhưng tôi nghe được): “Khách VIP”. Tôi được dẫn đến dãy bàn đầu tiên của Hội trường, nơi mà trên bàn đã đặt sẵn bảng tên tôi: “Ông Lê Nguyên Hòa – Công ty Luật TNHH LHLegal”.

Thắc mắc của tôi với tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ về chìa khóa giáo dục cho trẻ

Vừa ngồi xuống vị trí của mình, tôi đã thoáng nhìn thấy một nhân vật khá quen, đó là nhà báo Vũ Kim Hạnh – nguyên Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, Người khởi xưởng Chương Trình Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao ngồi cùng dãy bàn và cách tôi 4 vị trí ghế ngồi. Tôi biết cô Kim Hạnh qua kênh “5 phút chuyện thị trường” trên Tiktok. Kể từ đó tôi tìm hiểu về bà và được biết bà là một những người có công tạo nên sự thành công, nổi tiếng của tờ báo Tuổi Trẻ từ thập niên 90.

Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với chương trình đó là sân khấu đầy màu sắc của trẻ thơ của backdrop chương trình, với tiểu cảnh là bụi trúc, cây sen xen kẽ phía dưới. Nhìn vào sân khấu, tôi cảm thấy sự an dịu và bình yên lạ lùng.

Ấn tượng thứ hai đến từ khả năng mạch lạc của MC Hồng Nga, với chất giọng nhẹ nhàng đặc trưng của phụ nữ Bắc cùng kiến thức về nội dung của chương trình đã giúp MC Hồng Nga không bỏ phí một khoản thời gian trống nào của chương trình. Cô vừa dẫn dắt khách mời, vừa dẫn nhập lẫn diễn giải ý nghĩa của chương trình với vai trò như một Speaker chứ không phải MC.

Ấn tượng thứ ba đến từ màn chia sẻ của Tiến Sĩ Hà Vĩnh Thọ về các giai đoạn phát triển của trẻ mà ông đã trình bày rất rõ và chi tiết trong cuốn sách Happy Children mà tôi được tặng cuối chương trình. Ông Hà Vĩnh Thọ là giáo sư người Pháp gốc Việt. Mặc dù cái tên của ông rất Vietnamese nhưng ông Thọ chủ yếu dùng tiếng Anh để giao tiếp và thuyết giảng. Ông cũng thừa nhận đây là một trong điều làm ông cảm thấy hơi xấu hổ. Ông Hà Vĩnh Thọ nguyên là Giám đốc chương trình của Trung tâm tổng mức hạnh phúc Bhutan, đồng thời là Chủ tịch Học viện Eurasia về Hạnh phúc và An sinh. Tiến sĩ Thọ đã trình bày nhiều điểm khá thú về các đặc điểm về tính cách, cảm xúc và mong muốn của đứa trẻ từ lúc mới sinh đến trưởng thành. Ông cũng nói về vai trò của người cha, người mẹ trong từng và mỗi giai đoạn phát triển của con. Thích ứng giáo dục với từng giai đoạn phát triển của trẻ mới là điều quan trọng. Điều làm tôi nhớ nhất về lời ông Thọ nói về Trẻ vị thành niên: “Hơi ấm của người cha sẽ giúp giảm nguy cơ các vấn đề tâm thần của trẻ vị thành niên, ngược ại người mẹ bảo vệ con quá mức sẽ làm tăng nguy cơ này”. Tôi nhạy với lời này của Tiến sĩ Thọ, vì thời điểm dự sự kiện này, tôi đang có 2 đứa con ở độ tuổi va chuẩn bị bước vào lứa tuổi vị thành niên.

màn chia sẻ của Tiến Sĩ Hà Vĩnh Thọ

Cuối chương trình, tôi có đặt một câu hỏi cho Tiến sĩ Thọ về chìa khóa của giáo dục con trẻ. Tôi hỏi ông Thọ: Trong phần đầu tiên của phần trình bày, Tiến sĩ Thọ có nhấn mạnh chìa khóa của giáo dục là cho con trẻ trải nghiệm những cái tốt đẹp. Tuy nhiên, chúng ta đều biết thế giới này, xã hội này không chỉ có những điều tốt đẹp. Vậy ý của Tiến sĩ Thọ đề cập về chìa khóa giáo dục này là gì, có thể giải thích sâu và rõ hơn được không? – (giọng tôi ra vẻ chất vấn)”. Sau đó Tiến sĩ Thọ thông qua người phiên dịch giải thích và trả lời câu hỏi của tôi, nhưng tôi thực sự cũng chỉ hiểu được lờ mờ ý của ông đó là trẻ có thể nhìn thêm sự đau khổ, nhưng phải có sự dũng cảm. Đồng thời, không để cho trẻ bị tê liệt bởi những sự đau khổ đó mà phải có niềm tin vào điều tốt đẹp, vào những điều tử tế. Đó chính là cách cho trẻ trải nghiệm những điều tốt đẹp.

Câu hỏi hay và câu trả lời cũng khá thuyết phục. Cuối buổi tôi chụp hình chung với mọi người. Giám đốc Truyền thông của Biti’s đến cảm ơn tôi và giành lời khen cho câu hỏi của tôi đối với tiến sĩ Thọ và nhấn mạnh: “Hôm nay, câu hỏi Luật sư Hòa cứ y như của một nhà báo”. Ha ha, tôi tự nghĩ trong đầu: nếu tôi mà là nhà báo thì chắc người bị phỏng vấn sẽ rất ghét, vì tôi sẽ thích đặt những câu chọc ngoáy vào những sự bất hợp lý hoặc chưa thuyết phục tôi đầy đủ của người trình bày.

Tối cùng ngày, tôi nhận được tin nhắn từ chị Vưu Lệ Quyên – CEO của Biti’s với nội dung đầy khiêm tốn và quý mến từ chị: “Cám ơn Luật sư Hòa đã đến tham gia và cùng ôm ấp không gian hạnh phúc chung với một câu hỏi rất hay từ phía luật sư. Biết ơn Hòa nhiều”. Tôi thả tim vào tin nhắn của chị Quyên cùng câu trả lời: “Dạ chị Quyên. Chương trình của Bitis và chị Quyên thực sự rất ý nghĩa. Hòa ngồi nghe, có ghi chép lại và cũng tự nghiệm cho bản thân mình. Hòa cảm ơn chị Quyên, Ngọc đã mời Hòa dự, ngồi trang trọng như vậy ạ. Chúc cho chương trình của Bitis sẽ lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian tới chị nhen ❤️❤️❤️❤️.”

 

Luật sư Lê Nguyên Hòa

Hồ Chí Minh, ngày 28/10/2023.

Like và Chia sẻ ngay
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận