Đến khoảng 16h chiều nay (27/12), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm Cty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Cty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Cty Nguyễn Kim) gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng, đại diện Viện Kiểm sát vẫn đang công bố cáo trạng.

Trong buổi sáng nay, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, bị cáo Lương Trí Cường (cựu chuyên viên Phòng tài chính, kế hoạch Cty IPC) có đơn xin xét xử vắng mặt do bị cáo này đang điều trị COVID-19.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, trong vụ án này, bị cáo Cường là người làm tờ trình đề xuất phương án phát hành 9 triệu cổ phần của SADECO với giá 40.000 đồng/cổ phần, trình Trưởng phòng và Ban Tổng giám đốc Cty IPC phê duyệt.

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa cho rằng, việc bị cáo Cường và một số người vắng mặt “không ảnh hưởng” do bị cáo Cường đã có luật sư bào chữa, quá trình xét xử nếu cần thiết tòa có thể triệu tập người có quyền nghĩa vụ liên quan.

Luật sư Lê Nguyên Hòa (Đoàn luật sư TPHCM, bào chữa cho ông Tất Thành Cang, cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Cty Nguyễn Kim).

Theo cáo trạng mà Viện Kiểm sát đang công bố, ông Kim là người cử bị cáo Nguyễn Hữu Thành (cựu phó Chủ tịch thường trực HĐQT Cty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim – đang trốn nã) đại diện Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT SADECO. Căn cứ lời khai, tài liệu và chứng cứ thu thập được, chưa có tài liệu thể hiện ông Kim can thiệp, tác động, yêu cầu ông Thành, ông Vinh biểu quyết phát hành 9 triệu cổ phần SADECO với giá 40.000 đồng/cổ phần nên chưa có căn cứ kết luận ông Kim là đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần của SADECO.

Về kiến nghị triệu tập ông Nguyễn Văn Kim, HĐXX cho biết đã triệu tập đại diện Cty Nguyễn Kim với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Nếu xét thấy cần thiết, HĐXX sẽ triệu tập thêm.

Một số luật sư khác kiến nghị triệu tập thêm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và cho bị cáo Tất Thành Cang đối chất với bị cáo Tề Trí Dũng để làm rõ hành vi bị cáo buộc.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng việc triệu tập người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ triệu tập bổ sung nếu thấy cần thiết.

Về việc đề nghị đối chất giữa ông Tất Thành Cang và ông Tề Trí Dũng, HĐXX cho rằng, việc đối chất sẽ được thực hiện nếu có lời khai mâu thuẫn và sẽ được đối chất tại phiên tòa.

Cựu Chủ tịch HĐQT SADECO – bị cáo Tề Trí Dũng.

Bài viết đã được đăng trên báo Tiền Phong tại đường link:

https://tienphong.vn/de-nghi-trieu-tap-chu-tich-cong-ty-nguyen-kim-den-phien-xu-ong-tat-thanh-cang-post1404828.tpo

Like và Chia sẻ ngay
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận